Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 94
Năm 2020 : 1.683
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghề giáo được trọng vọng tại Nhật Bản

Giáo dục bốn phương

Ngày đăng : 12-11-2015

GD&TĐ - Hình ảnh dễ nhận thấy trong nhà trường Nhật Bản là học sinh cúi đầu chào giáo viên vào mỗi sáng tới lớp. 

Tôn trọng thầy cô là xương sống trong hệ thống giáo dục Nhật Bản mà trong nhiều thập kỉ luôn xếp ở tốp đầu thế giới cho dù mức đầu tư cho giáo dục thấp nhất trong khối các nước phát triển: 3,3% GDP; so với 5% tại Mỹ.

Nâng đỡ giáo viên yếu chuyên môn

“Giáo viên được nhận sự tôn trọng từ xã hội như một luật bất thành văn và giáo viên luôn bước vào ngành với tâm thế cống hiến cả đời mình cho nghiệp nhà giáo. – Catherine Lewis, học giả tại Trường ĐH Mills, nói – Toàn bộ hệ thống GD Nhật nhấn mạnh tới ưu ái giáo viên”.

Nhà giáo Nhật nghỉ hưu ở tuổi 60, khi mức lương của họ là hơn 62.000 USD, so với 53.000 USD tại Mỹ. Đổi lại, giáo viên có bổn phận giáo dục trẻ thành những công dân kiểu mẫu. Ví dụ, nếu một học sinh bị bắt ăn trộm đồ, giáo viên thường sẽ được thông báo trước cả phụ huynh. 

“Nếu học sinh của chúng tôi làm điều gì sai ngoài trường, chúng tôi sẽ phải nghĩ xem nên dạy thế nào cho tốt hơn” – Giáo viên Mitsuko Watanabe chia sẻ.

Giáo viên có sự gần gũi với học sinh, từ chuyện dọn bữa ăn cho tới vị trí kê bàn giáo viên nhiều khi cùng khu vực với bàn học sinh. “Tôi có 60% thời gian làm việc là tiếp xúc với học sinh và 40% còn lại là với đồng nghiệp” – Giáo viên Toán Kazunaga Yokota cho biết.

Các lớp học thường được ghi hình cho phép giáo viên lâu năm tư vấn cho giáo viên trẻ. Những giáo viên dạy thiếu hiệu quả không bị sa thải hoặc xếp xó – họ được đào tạo thêm để nâng cao tay nghề.

Thanh Anh


Tác giả: c1maitrung2
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới